[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนบ้านเกาะสาหร่ายชัยพัฒนา สพป.สตูล
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
โรงเรียนบ้านเกาะสาหร่ายชัยพัฒนา คำขวัญของโรงเรียน : "เรียนดี มีวินัย ใฝ่คุณธรรม" โรงเรียนบ้านเกาะสาหร่ายชัยพัฒนา อัตลักษณ์ของโรงเรียน : "นักเรียนนักอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม" โรงเรียนบ้านเกาะสาหร่ายชัยพัฒนา เอกลักษณ์ของโรงเรียน : "การเรียนรู้เพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม" โรงเรียนบ้านเกาะสาหร่ายชัยพัฒนา
เมนูหลัก
กระทรวงศึกษาธิการ
e-Learning

ค่าสถิติต่าง ๆ ของโรงเรียน

ข้อมูลพื้นฐาน
แผนงานงบประมาณ
การบริหารงาน
การปฏิบัติงาน
การให้บริการ
การบริหารทรัพยากรบุคคล
การร้องเรียน
การป้องกันการทุจริต


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
6 อาหารว่างเสริมสร้างมวลกระดูกและฟัน เพิ่มความสูงให้ลูก  VIEW : 1    
โดย ตะวัน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 426
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 16
Exp : 72%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.55.88.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์์ ที่ 26 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2566 เวลา 18:00:09    ปักหมุดและแบ่งปัน

พ่อแม่ทุกอยากให้ลุกของตัวเองนั้นสูง เพราะความสูงส่งผลต่อบุคลิกภาพโดยรวม และเป็นการสร้างโอกาสดี ๆ ให้กับชีวิตการทำงานในอนาคต เพราะงานบางอย่างก็ใช้ส่วนสูงเป็นเกณฑ์ในการคัดคนเข้าทำงาน ซึ่งการที่ลูกจะสูงได้นั้นขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ หรือพันธุกรรมนั่นเอง แต่คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมคะว่าการเลี้ยงดู ให้ลูกได้รับสารอาหารที่ช่วยในการเสริมสร้างมวลกระดูกและฟันให้แข็งแรงนั้น มีส่วนช่วยทำให้ลูกสูงได้ค่ะ

การเจริญเติบโตของเด็ก ๆ ที่สมวัย มาจากสิ่งที่สำคัญ 3 อย่างประกอบกัน นั่นคือ การกินอาหาร การพักผ่อน และการออกกำลังกาย ทางการแพทย์ให้ความสำคัญกับปัจจัยดังกล่าวนี้มาก เพราะทั้งหมดนี้จะช่วยกระตุ้นและสร้างฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่ดีให้กับเด็กๆ ปัจจัยหลักที่ทำให้เด็กสูง คือ อาหาร การนอน และการออกกำลังกาย ทั้งหมดนี้จะช่วยกระตุ้นและสร้างฮอร์โมนการเจริญเติบโตให้กับเด็ก ๆ การกินนมก็จะช่วยเสริมให้เด็กสูงได้ แต่การกินนมมากเกินไปอาจมีข้อเสีย เพราะนมมีไขมัน ซึ่งอาจทำให้เด็กมีไขมันสูง และการกินนมเยอะเกินไปจะทำให้อิ่ม เด็กกินอาหารแต่ละมื้อได้ไม่เยอะเท่าที่ควร และเป็นสาเหตุของการขาดสารอาหารได้ เด็กควรเข้านอน ไม่เกิน 3 ทุ่ม และควรนอนหลับสนิทยาวทั้งคืน 8 – 10 ชั่วโมง เพราะช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่ฮอร์โมนการเจริญเติบโตในร่างกาย หรือโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) จะสามารถหลั่งออกมาเต็มที่

1.นม
แน่นอนว่า ถ้าพูดถึงอาหารเพิ่มความสูงจะไม่พูดถึง “นม” ก็ไม่ได้ค่ะ เพราะนมเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูงมาก สามารถดื่มง่าย ทานได้ทุกเพศทุกวัย สำหรับพ่อแม่บ้านไหนอยากให้ลูกตัวสูงเร็ว ๆ แนะนำให้ลูกดื่มนมเป็นประจำ ยิ่งดื่มบ่อยเท่าไรก็ยิ่งดี แต่นมที่จะนำมาทานเพิ่มความสูงนั้น แนะนำว่าต้องเป็น “นมรสจืด” เท่านั้นนะคะ เพราะหากให้ลูกดื่มนมรสหวาน รสสตรอว์เบอร์รี รสช็อกโกแลต หรือนมที่มีรสชาติปรุงแต่ง อาจเสี่ยงต่อน้ำตาลเกิน ทำให้เกิดโรคอ้วนและยังเสี่ยงทำให้ฟันน้ำนมผุก่อนเวลาอีกด้วย และไม่แนะนำให้ดื่มนมแล้วเข้านอนเลยเด็ดขาด เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นนมรสจืดแต่ในนมก็มีแลคโตสที่หากเคลือบฟันก็จะเกิดการสะสมทำให้ฟันผุได้ ทางที่ดีควรดื่มแล้วแปรงฟันอีกครั้งก่อนนอนจะดีที่สุด

2.ถั่วแระ
ถั่วแระญี่ปุ่น เป็นของทานเล่นที่เต็มไปด้วยสารอาหารมากมายโดยเฉพาะแคลเซียมและโปรตีนที่สูงมาก สามารถทานแทนเนื้อสัตว์และนมได้ เมนูที่เหมาะนำไปทำ เช่น ถั่วแระญี่ปุ่นอบเกลือ แพนเค้กถั่วแระญี่ปุ่น ผัดถั่วลันเตาญี่ปุ่น ไข่ม้วนญี่ปุ่นไส้ถั่วแระญี่ปุ่น

3.ถั่วพู
ถั่วพูเป็นผักที่มีประโยชน์หลากหลายมาก มีแคลเซียมมากถึง 440 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม สามารถทำไปประกอบอาหารได้หลากหลายมาก ทั้งยำถั่วพู ถั่วพูจิ้มน้ำพริก กะเพราถั่วพู ถั่วพูผัดกะปิ หรือจะทานสด ๆ เป็นแกล้มก็ได้ค่ะ แต่สำหรับเด็กถั่วพูอาจจะทานยากไปสักหน่อย แนะนำให้คุณแม่ลองนำไปทำยำถั่วพูที่ไม่ใส่พริก ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวหวานถูกใจเด็ก ๆ แบบนี้ก็สามารถทานถั่วพูเป็นอาหารว่างได้แล้วค่ะ

4.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี
สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี แรสเบอร์รี กูสเบอร์รี เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก ซึ่งวิตามินซีก็เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในกระบวนการสร้างเส้นใยกระดูก ดังนั้นการทานผลไม้ที่มีวิตามินซีเข้าไปเยอะ ๆ ก็ช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนเพิ่มนั่นเองค่ะ

5. ชีสและโยเกิร์ต
ทั้งชีสและโยเกิร์ตเป็นอาหารที่สร้างมาจากนม อุดมไปด้วยแคลเซียมที่มีส่วนสำคัญของมวลกระดูกและฟันให้แข็งแรง แต่การทานชีสและโยเกิร์ตนั้นจำเป็นต้องควบคุมปริมาณให้ดี โดยเฉพาะ “ชีส” เพราะชีสมีปริมาณไขมันค่อนข้างสูง หากทานเข้าไปเยอะ ๆ ก็สามารถทำให้อ้วนได้ ส่วนโยเกิร์ตทางที่ดีควรทานรสธรรมชาติค่ะ

6.ถั่วอัลมอนด์อบกรอบ
อัลมอนด์เป็นถั่วที่มีปริมาณแคลเซียมสูง สามารถทานเพลิน ๆ ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
https://doodido.com/6-%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%a7%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%a1%e0%b8%aa%e0%b8%a3%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%a1%e0%b8%a7%e0%b8%a5/